BẢO HIỂM 360

0996955556 cung cấp bảo hiểm Liberty với giá tốt nhất

Tuesday, May 11th

Last update11:40:37 PM GMT

www.baohiem360.com Home Tin tức Bảo hiểm Liberty Thị trường ô tô chờ cú hích
Tin tức Bảo hiểm Liberty

Thị trường ô tô chờ cú hích

Triển lãm Ô tô Việt Nam 2012 (Vietnam Motor Show 2012)

Cơ hội cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển còn rất lớn, nếu các yếu tố nội tại như chính sách thuế, phí, giao thông… được cải thiện.

Hy vọng về sự bùng nổ trở lại trong tiêu thụ xe ô tô tại thị trường Việt Nam của các nhà sản xuất, nhập khẩu đã được tiếp thêm khi kết thúc 5 ngày Triển lãm Ô tô Việt Nam 2012 (Vietnam Motor Show 2012), các doanh nghiệp đã ký kết được trên 100 hợp đồng bán xe cho khách hàng.

Mặc dù không kỳ vọng sẽ sớm quay trở lại mức tăng trưởng cao như giai đoạn 2006 - 2009, nhưng trong bối cảnh ế ẩm của thị trường xe nội địa, các doanh nghiệp thực sự cần những “cú hích” như vậy.

Đặc biệt, sự lạc quan về thị trường ô tô trong 3 tháng còn lại của năm 2012 và cho năm tới càng được củng cố hơn khi Bộ Giao thông - Vận tải khẳng định sẽ chưa thu thêm các loại phí mới trong vài năm tới. Trước thông tin này, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) lập tức nâng mức dự báo tổng sản lượng toàn ngành trong năm 2012 lên con số 100.000 xe.

Theo ông Laurent Charpentier, Chủ tịch VAMA, một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường ô tô suy giảm trầm trọng thời gian qua là do tâm lý người tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề từ các đề xuất thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và phí bảo trì đường bộ. Bởi vậy, khi gánh nặng tâm lý này được trút bỏ, khả năng phục hồi của thị trường là hoàn toàn có cơ sở.

Cũng phải nói thêm, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, tiêu thụ xe giảm mạnh, việc tổ chức Vietnam Motor Show 2012 được coi là nỗ lực lớn của các nhà sản xuất cũng như nhập khẩu ô tô chính hãng tại Việt Nam, nhằm tiến gần hơn đến khách hàng.

Nỗ lực làm nóng thị trường của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô còn thể hiện ở việc tung ra hàng loạt chính sách trợ giá, gia tăng dịch vụ. Chẳng hạn, Hyundai Thành Công đang thực hiện chính sách giảm giá tới 26 triệu đồng đối với xe Hyundai i20 và tới 33 triệu đồng cho Hyundai i30, kèm theo miễn phí bảo hành 2 năm hoặc 50.000 km (tuỳ điều kiện nào đến trước).

Cũng có mức ưu đãi lớn, nhưng Trường Hải áp dụng dưới dạng quà tặng. Cụ thể, các dòng xe Kia Morning, Kia Forte, Kia Carens và Kia Sorento được tặng các trang bị như phim cách nhiệt, cảm biến lùi, 1 năm bảo hiểm Liberty, bộ phụ kiện theo xe, với giá trị từ 27 triệu đồng tới 100 triệu đồng, tùy dòng xe.

Thống kê của VAMA, trong 8 tháng đầu năm, tiêu thụ ô tô mới đạt 64.520 xe, so với mức cùng kỳ năm 2011 là 95.633 xe. Đáng quan ngại là, sự sụt giảm tiêu thụ xe không hoàn toàn do kinh tế suy giảm, mà còn có do chính sách thuế, phí chưa hợp lý.

Việt Nam cũng là nước duy nhất trong khối ASEAN có thị trường ô tô suy giảm, trong khi các quốc gia khác đều tăng mạnh, như Thái Lan tăng 208%, Indonesia tăng 142%, Malaysia tăng 113%. Với thực tế như vậy, sự suy giảm của thị trường ô tô Việt Nam có thể đảo chiều theo hướng tích cực, nếu các yếu tố nội tại như chính sách thuế, phí, giá bán xe, giao thông… được cải thiện.

Chia sẻ vấn đề này, ông Trần Tấn Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Liên Á, nhà phân phối Audi tại Việt Nam cho rằng, chính sách thuế thay đổi liên tục trong thời gian vừa qua đã khiến thị trường xáo trộn, người tiêu dùng hoang mang và nản lòng, doanh nghiệp lo ngại. “Vì vậy, có thể khẳng định rằng, Việt Nam chưa hết cơ hội phát triển ngành công nghiệp ô tô, nếu có được sự đồng bộ và ổn định trong chính sách”, ông Trung khẳng định.

Ở một khía cạnh khác, ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội Kỹ sư ô tô Việt Nam nhận định, không phải người dân không có tiền, mà do chính sách thay đổi liên tục, khiến người dân bị oải; còn ngành công nghiệp ô tô bị kìm hãm bởi chủ trương muốn hạn chế sở hữu và sử dụng ô tô. Tuy nhiên, ông Hào quả quyết, thị trường ô tô Việt Nam có thể bị ảnh hưởng ở chừng mực nào đó, nhưng không thể không tiếp tục tăng trưởng, vì đây là phương tiện di chuyển chủ yếu của thế giới, chứ không riêng tại Việt Nam.